UAE áp dụng chính sách “thị thực xanh” cho lao động nước ngoài từ 2021

UAE áp dụng chính sách “thị thực xanh” cho lao động nước ngoài từ 2021

Vào thời điểm năm ngoái UAE đã cho ra mắt chính sách “thị thực vàng”. Đây là loại thị thực 10 năm dành cho người làm trong các lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,… Tháng 9 vừa qua, UAE lại tiếp tục công bố một loại thị thực mới mang tên “thị thực xanh UAE” dành cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao, nhà đầu tư, doanh nhân, thực tập sinh, cũng như sinh viên và nghiên cứu sinh. Với mục đích thu hút nhân tài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vậy thị thực xanh UAE này là loại thị thực gì? Nó có khác gì thị thực vàng UAE đã áp dụng trước đây? Hãy cùng Nhị Gia – Visa Dubai tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Trước đây công dân nước người thường chỉ được cấp loại visa có thời hạn nhất định. Và visa này phải gắn liền với ngành nghề họ làm việc. Điều này gây ra khá nhiều bất tiện cho người nước ngoài vì thời hạn visa ngắn bắt buộc phải thường xuyên gia hạn visa. Thấy được điểm này, chính quyền UAE thời gian qua đã điều chỉnh “linh động” chương trình thị thực. Đưa ra các chính sách thị thực với thời hạn dài hơn. Dành cho một số đối tượng nhà đầu tư, chuyên gia và sinh viên.

Thị thực xanh UAE là gì?

Thị thực xanh hay visa xanh ( tiếng anh là UAE Green visa). Đây là loại visa cư trú mới nhất vừa được UAE công bố vào tháng 9/2021 vừa qua. “Thị thực xanh” là một trong những sáng kiến đầu tiên được UAE công bố. Thuộc trong số 50 sáng kiến nhằm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế UAE trên toàn cầu.

Với mục đích giảm bớt những hạn chế mà người nước ngoài phải đối mặt trong việc theo đuổi các cơ hội làm việc tại UAE. Thị thực xanh UAE cho phép người nước ngoài làm việc trong nước. Mà không cần đến sự bảo lãnh của công ty, doanh nghiệp, chủ lao động,… Và không cần phải liên kết trước với các công ty có trụ sở tại UAE

Cho đến nay, người nước người khi đến quốc gia dầu mỏ này thường chỉ được cấp thị thực thời hạn dựa theo công việc của họ. Rất khó để có thể xin được cư trú dài hạn tại UAE. Chương trình thị thực mới này sẽ giúp giảm bớt các yêu cầu về cư trú.

Những lợi ích thị thực xanh UAE mang đến

Thị thực xanh được ví như một hình thức nới lỏng các quy định về cư trú đối với người nước ngoài ở UAE. Như đã đề cập ở trên, những người được cấp thị thực đều phải gắn với hợp đồng lao động của họ. Khi không có việc làm, người nước ngoài sẽ mất thị thực. Đồng thời không có quyền định cư lâu dài tại UAE. Người sở hữu thị thực xanh UAE sẽ có những quyền lợi sau:

  • Có thể đến UAE làm việc mà không cần sự bảo trợ của công ty;
  • Được bảo lãnh cha mẹ và con cái của người có thị thực đến 25 tuổi. (Trước đây chỉ cho phép đến 18 tuổi);
  • Được lưu trú tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất trong thời gian tối đa là 180 ngày khi mất việc làm hoặc nghỉ hưu. (Trước đây chỉ cho phép gia hạn xuất cảnh tối đa là 30 ngày).

Đối tượng được xét duyệt cấp visa xanh UAE

Đối tượng được xét duyệt cấp thị thực xanh UAE

Với visa xanh, đối tượng cư trú đã được mở rộng hơn cho các nhà đầu tư, doanh nhân, cá nhân có kỹ năng cao, sinh viên và sinh viên tốt nghiệp hàng đầu.

Những người đang điều hành Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà khoa học và những người tài năng khác cũng sẽ được xem xét.

Ngoài ra, những người lao động tự do có trụ sở tại UAE và nước ngoài trong các lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ như Trí tuệ nhân tạo, Blockchain và tiền tệ kỹ thuật số,… Đều có thể xin cấp visa Freelancer – Thị thực mới dành cho lao động tự kinh doanh đã được công bố cùng với Thị thực Xanh.

Cách thức nộp hồ sơ xin cấp thị thực xanh UAE

cách thức nộp hồ sơ xin cấp visa xanh UAE

Hiện, thị thực xanh UAE vẫn chưa được công bố thủ tục chính thức. Cũng như mức lệ phí khi xin cấp visa xanh UAE. Đối với thị thực vàng bạn có thể truy cập hệ thống đăng ký Golden Visa. Thông qua trang web của Cơ quan Liên bang về Danh tính và Quốc tịch: https://smartservices.ica.gov.ae/ để đăng ký.

Tại mục “Golden Services”, nếu người đó chưa được đề cử để nhận thị thực dài hạn. Có thể gửi “yêu cầu đề cử” khi đạt đủ điều kiện.

Nhị Gia sẽ liên tục cập nhật thông tin sau khi chính phủ đưa ra bản cập nhật mới về thị thực này. Hiện tại để được nhập cảnh các nước UAE nói chung và Dubai nói riêng. Bạn cần phải xin cấp visa Dubai – visa UAE. Nếu bạn đang cần nhập cảnh khẩn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900 6654 0906 736 788. Để được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ visa miễn phí.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các bài viết khác: